"url": "http://www.vndigitalmarketing.edu.vn/" } Freelancer và chuyện tôi bị quỵt tiền - Digital Marketing Freelancer và chuyện tôi bị quỵt tiền - Digital Marketing

728x90 AdSpace

 • Tin nóng

  Freelancer và chuyện tôi bị quỵt tiền

  Hơn 4 năm làm freelance tơi đã gặp phải 2 lần bị khách hàng quỵt tiền, số tiền tuy không lớn, mỗi người chỉ vài triệu đồng, nhưng tôi nghĩ mãi sao chỉ vì vài triệu mà có những khách hàng đánh mất lòng tự trọng và “chai mặt” đến thế?

  Chỉ cần nói với tôi “Anh khó khăn quá!”, “Em đang kẹt”, tôi sẵn sàng cho không mà vẫn tươi cười, không buồn phiền. Chứ đừng im lặng bỏ trốn tôi ghét, ghét lắm.

  Ức lắm chứ, dù sao cũng công sức và mồ hôi, thời gian của mình bỏ ra làm cho khách hàng, họ okie duyệt qua, nghiệm thu qua hết, vậy mà không 1 lời cám ơn và tiền bạc hẹn lần hẹn lựa hẹn hoài không trả rồi im lặng quỵt luôn. Gọi không nghe máy, nhắn tin không trả lời, viết mail không phản hồi. Trên đời sao lại có những người như thế, sống trên công sức người khác mà không thấy xấu hổ và nhục hay sao ấy.


  Như anh Trúc, người Hà Nội, giao tiếp tốt, tự giới thiệu là giám đốc chuyên về làm thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu Phở Cười. Anh thuê tôi viết rất nhiều bài PR, mấy bài đầu cũng chi trả phí theo thoả thuận okie. Rồi đợt anh đặt 1 lượt hơn 10 bài bảo gom chung 1 lần anh thanh toán luôn thể. Vậy mà…. Nhớ có hôm nhà đang có giỗ vậy mà anh gọi điện năng nỉ ỉ ôi là anh cần bài gấp, vì vị nể tôi đã bỏ luôn giỗ ông Ngoại, chạy đi mua cái card 3G về nạp và online viết bài gửi anh. Tôi bỏ luôn ăn Giỗ ngồi làm miệt mài từ 8h sáng tới 3h chiều mới xong,… vậy mà từ khi gửi bài anh duyệt okie và hứa chuyển tiền … Ngày này qua ngày kia, thẻ anh bị hư phải chuyển qua thẻ ngân hàng khác, tôi không có phải chạy vạy đi mượn, đi làm thẻ mới. Anh xoay tôi 2-3 thẻ mà hoài tiền không trả. Nợ anh kéo dài nay cũng đã gần 3 năm. Phũ thật! Vì anh mà tôi còn bị Admicro đòi nợ, do anh lấy bài tôi viết đăng quảng cáo trên Admicro mà chỉ mới thanh toán 50% còn 50% chi phí hoài anh không trả, admicro gọi anh không được, họ thấy trong bài viết có contact của tôi nên gọi tôi đòi nợ. Tự nhiên “dính chưởng” vụ đâu đâu, thấy điên tiết dễ sợ.

  Như em Huyền, làm truyền thông bên PRWeb thuộc Netlink Hà Nội, cũng thuộc tập đoàn lớn hẳn hoi. Từ khi vào làm, mọi việc gì sếp giao cho em, em đều thuê lại tôi làm, từ viết bài, xây chiến lựơc, xây kế hoạch, viết plan, … thậm chí viết dàn ý để nộp sếp em cũng thuê tôi làm. Mấy gói dịch vụ đầu em cũng chuyển khoản trả phí đầy đủ. Khi tạo đủ lòng tin nơi tôi, những gói dịch vụ sau em bảo “để gom nhiều nhiều em chuyển nốt 1 lần”. Vậy mà… em cũng chiêu bài như anh Trúc, khi số tiền lên đến vài triệu thì em hẹn lần hẹn lựa rồi “quên” hẳn không thanh toán. Tôi gọi điện, nhắn tin em không trả lời và vụ việc cũng đã 2 năm, em giờ đã làm giám đốc truyền thông nhưng món nợ với tôi chưa có thời gian trả. Phũ chập 2!

  Có lần ngồi làm việc với sếp lớn Netlink, tôi cũng có ý định kể vụ này cho anh ấy nghe, nhưng thấy mình làm vậy thì ác quá, nhẫn tâm quá. Nhưng sao em lại quá “nhẫn” với tôi thế?

  Nghĩ không ức sao được, nhớ lần ngồi xây cái plan cuối cùng cho em, tôi đã thức trắng suốt 2 đêm, vì đang đi phượt xa không mang laptop tôi đã phải thuê máy, mua cái 3g dồn hết tâm trí vào cái plan đó cho em. Em nào có hiểu! Chỉ mong xây, điều chỉnh để em đạt hiệu sất cao nhất được sếp đánh giá tốt nhất vào năng lực mà chễm chệ thăng chức. Vậy mà em “trả ơn tôi, trả công tôi” bằng sự im lặng không lời giải thích. Lấy số khác gọi thì em nghe máy, khi nghe giọng tôi em lại bảo em sẽ chuyển khoản trả phí cho chị, giờ em ở Sing, ở Malay gì gì… cứ vậy mà 2 năm qua rồi đấy.

  Tôi thật sự thất vọng khi chất xám của mình đã hợp tác nhầm người và bị "lợi dụng" trơ trẽn.

  Bởi thế, bài học tôi rút ra là không nên quá tin vào lời hứa của khách hàng và đừng dễ dãi, nhiệt tình quá. Đôi khi người thiệt chính là bản thân mình.

  Không biết những bạn Freelancer có gặp những trường hợp như tôi không? Và cách giải quyết của các bạn là gì?

   Nguồn Bach Ha Dung
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

  0 blogger-facebook:

  Đăng nhận xét

  Item Reviewed: Freelancer và chuyện tôi bị quỵt tiền Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top